ẤM ĐOÀN SA KÍNH NGÕA

500.000₫

Tên của mỗi loại ấm tử sa thường được đặt theo tên của loại đất tử sa để chế tạo ấm kết hợp với tên của từng dáng hoặc câu chuyện huyền thoại về nguồn gốc xa xưa mà thành. Ấm Đoàn Sa Kính Ngõa là sự kết hợp của loại đất Đoàn sa và dáng ấm Kính Ngõa.

Số lượng:

Product


Kính Ngõa hay còn gọi lag Hán Ngõa, nguồn cảm hứng cho nghệ nhân chế tác nên loại ấm này chính từ chiếc gương đồng. Câu chuyện về nguồn gốc của cái tên Kính Ngõa rất rõ ràng. Thời xa xưa người ta chưa có gương để soi nên thường soi bóng mình trên mặt nước. Mãi về sau, sau thời Chiến Quốc, đồng thau mới được sử dụng để làm gương soi. Vì vậy mà gương thời đó được gọi là “Giám”. Từ việc dùng nước để soi mới có “Ngõa thừa trạch” ý nói chiếc ấm như cái đầm chứa nước vậy. Từ ý nghĩa đó mà có cái tên gọi Kính Ngõa.


Với nguồn gốc từ cái thau chứa nước lầm gương nên ấm Đoàn Sa Kính Ngõa có hình dáng như cái thau chứa nước. Hình trụ thuôn đều từ miệng ấm xuống đáy bởi cái thau chứa nước xưa có hình trụ để chứa được nhiều nước tích trữ cho mùa hạn. Dáng ấm thấp, trên thân có họa tiết lá trúc như đang rủ bóng xuống mặt hồ. Mặt bên của ấm được in dòng chữ hán là dấu tích mà nghệ nhân muốn gửi gắm trong từng ấm phẩm.


Được làm từ loại đất khoáng Đoàn Sa – thuộc dòng đất khoáng tử sa nên ấm rất xốp, giữ được hương trà lâu. Ủ trà trong ấm mà không bị thiu hỏng. Đất Đoàn sa nguyên khoáng được mô tả có màu vàng là chủ yếu ngoài ra còn có màu be hoặc vàng be và cũng là loại đất hiếm trong tự nhiên, nhiệt độ chịu nung của nó khoảng từ 1175°C – 1180°C, độ co ngót so với ban đầu khoảng 12%.


Nói về ấm trà Đoàn Sa thường dùng để các trà nhân sành trà sử dụng thì có vô vàn kiểu dáng khác nhau được các nghệ nhân miệt mài ngày đêm sáng tạo và tỉ mỉ, trau chuốt trong từng công đoạn chế tác. Dáng ấm Đoàn Sa Kính Ngõa là sự kết hợp hoàn hảo giữa chất đất Đoàn Sa và câu chuyện về Kính Ngõa.


 


Tại Trà Đại Gia, ấm tử sa từng loại được các nghệ nhân chau chuốt, tỉ mẩn đến từng chi tiết. Với tay nghề chế tác tinh xảo, các nghệ nhân đã tạo ra những ấm phẩm tử sa như một món quà quý giá cho trà nhân.