ẤM DUNG HỢP TỬ SA

Product

Giải nghĩa “Dung Hợp” là sự kết hợp của hai cụm danh từ dung hòa và kết hợp. Ở đây mang ý nghĩa diễn tả ấm Dung hợp tử sa là một ấm phẩm được tạo thành bởi sự kết hợp hài hòa của tất cả dòng ấm tử sa.
Tại sao lại nói như vậy?
Ấm tử sa của nền văn hóa mỗi đất nước lại có một nét riêng biệt, trong một đất nước đã có vô vàn dáng ấm tử sa được nghệ nhân sáng tạo nên. Có thể là một dáng ấm hoàn toàn mới lạ nhưng cũng có những dáng ấm là sự kết hợp từ những loại khác nhau. Sự kết hợp đó không phải và ngẫu nhiên, nghệ nhân chế tác phải có một con mắt nghệ thuật tinh tế, cảm nhận về sự hài hòa trong bố cục của sự kết hợp.

Những người sành trà và đặc biệt là nghệ thuật trà cụ nhìn qua hẳn cũng mường tượng ra những bộ phận trên thân ấm Dung hợp tử sa được kết hợp từ những dáng ấm nào.


Đầu tiên từ trung tâm của ấm, phần bụng được làm khá bầu bĩnh, gần như tạo thành một khối cầu có miệng và đế. Phần bụng ấm này mang dáng vẻ của ấm tử sa Tây Thi – dòng ấm được chế tác dựa trên tích truyện về nàng Tây Thi là một trong tứ đại mỹ nhân của Trung Hoa xưa.

 

Phần vòi ấm tử sa thường có 3 kiểu dáng chính đó là thuôn nhỏ đều và thẳng, cong phía trên và dáng cong phía dưới. Ấm tử sa Dung Hợp có vòi cong phía trên giống như một số loại ấm có dáng bầu cao như Xuyết cầu, Phan hồ hay Đức trung,...

 

Dấu triện ghi lại dấu tích của tác giả phía dáy ấm rõ nét, sắc sảo.

 

Nói về chất liệu đất làm nên ấm tử sa Dung Hợp thì trong tự nhiên tồn tại  hai loại đất sét dùng trong chế tạo các loại ấm: đất sét thường và đất sét đá. Trong đó, loại đất làm ấm tử sa là đất sét đá được hình thành từ hàng ngàn đời nay. Đất sét thường chỉ để sản xuất những ấm trà bằng gốm hay sứ thông dụng. Còn chất đất làm ấm tử sa được hình thành từ khoảng 3,5 triệu năm trước, loại đất này vô cùng hiếm trong tự nhiên và có những đặc tính tuyệt vời mà chỉ dòng đất này mới có. Chính vì vậy mà ấm Dung Hợp tử sa được xem như một ấm  phẩm quý mà người yêu thích trà cụ ai cũng muốn sở hữu.