ẤM ĐOÀN SA DÁNG TỈNH LAN

1.000.000₫

Ấm Tỉnh lan được làm từ đất Đoàn sa – một trong 5 loại đất thuộc dòng tử sa nổi tiếng xưa nay trong giới sành trà. Ấm Đoàn sa dáng Tỉnh Lan của Trà Đại Gia được cách điệu phần thân khá khác so với dáng Tinh Lan truyền thống. Phần thân ấm thay vì có hình trụ thuôn đều xuống đáy thì nghệ nhân đã cách điệu tạo một đường cong lõm bó phần thân dưới của đáy ấm lại để tạo độ mềm mượt và nhẹ nhàng cho toàn thân.

Số lượng:

Product

Lấy cảm hứng từ cái tang giếng của người xưa mà nghệ nhân với trí tưởng tượng phong phú đã sáng tạo nên ấm Đoàn sa Tỉnh Lan.  Tỉnh Lan còn có tên gọi khác là Tinh Lan mô phỏng dáng vẻ cái tang giếng hình trụ. Dáng ấm này thời xưa thường là hình trụ thuôn đều xuống tận đáy tuy nhiên qua thời gian phát triển nó dần được cách điệu để phù hợp với từng thời kì. Chính bởi vậy mà ấm Đoàn sa dáng Tỉnh Lan được biến thể phần đáy ấm bó lại để tạo nét uyển chuyển cho toàn thân ấm.
 


Nói về nguồn gốc dáng ấm Tỉnh Lan là nhắc đến một nét văn hóa của người xưa. Người Việt xưa khi đào giếng thường xây thêm cái tang giếng có hình trụ cao cách mặt đất khảng 40 – 50 cm. Việc xây thêm tang giếng với nhiều mục đích, đầu tiên là để tránh việc đất cát bị gió cuốn vào lòng giếng, thứ hai là để tránh việc những người đi đêm về vô tình ngã vào và lí do thứ ba mang một ý nghĩa nghệ thuật. Khi xây tang giếng, người xưa thường khắc lên thân nó những bức họa của phong cảnh xung quanh, hay triện lên một bài thi phú như ghi lại dấu tích của một thời kì oai hùng.
 


Chỉ với cái tang giếng quá đỗi đơn sơ và mộc mạc mà qua con mắt của nghệ nhân nó lại trở thành một biểu tượng cho văn hóa, cho nghệ thuật và để rồi trở thành nguồn cảm hứng cho nghệ nhân chế tác nên một ấm phẩm tử sa nổi tiếng khắp về sau.
 


Ấm Đoàn sa dáng Tỉnh Lan của Trà Đại Gia được cách điệu phần thân khá khác so với dáng Tinh Lan truyền thống. Phần thân ấm thay vì có hình trụ thuôn đều xuống đáy thì nghệ nhân đã cách điệu tạo một đường cong lõm bó phần thân dưới của đáy ấm lại để tạo độ mềm mượt và nhẹ nhàng cho toàn thân.
 


Ấm Tỉnh lan được làm từ đất Đoàn sa – một trong 5 loại đất thuộc dòng tử sa nổi tiếng xưa nay trong giới sành trà. Đất Đoàn sa nguyên khoáng được mô tả có màu vàng là chủ yếu (yellow) ngoài ra còn có màu be (beige) hoặc vàng be và cũng là loại đất hiếm trong tự nhiên, nhiệt độ chịu nung của nó khoảng từ 1175°C – 1180°C, độ co ngót so với ban đầu khoảng 12% .
Từ tích truyện triện lên thân cái tang giếng những bài thi phú để ghi lại dấu tích của thời kì nghệ nhân từ đó khắc lên thân ấm dòng chữ hán gồm hai màu đỏ và đen nổi bật trên nền đất Đoàn Sa như ghi lại dấu tích của bản thân.