ẤM PHAN HỒ NÂU ĐEN

Nói đến ấm tử sa thì người sành trà hầu như ai ai cũng biết về Ấm tử sa Phan Hồ. Nhắc đến cái tên Phan Hồ trong giới ấm tử sa như nhắc đến nhân vật kiệt xuất, ngàn người có một vậy.

Product

Ấm Phan Hồ có 3 dáng ấm chính: Dáng như trái Lê (Cao Phan), Thân ấm dẹt gần như đi ngang (Vĩ Phan), và Thân ấm cao (Trung Phan).
Ấm dáng Phan Hồ bắt nguồn từ nhà họ Phan làm nghề buôn muối ở đời nhà Thanh. Dòng họ này đặc biệt yêu thích và đam mê thú thưởng trà nên họ đặt các nghệ nhân Nghi hưng làm ra dáng ấm độc quyền cho riêng họ và chỉ sử dụng trong gia đình. Đặc biệt loại ấm này có chất liệu chủ yếu là chu sa, một loại đất có nhiều đặc tính vô cùng tuyệt hảo. Từ hình dáng đến chất lượng ấm được sản xuất cho dòng họ Phan đều có những đặc điểm ưu việt hơn hẳn nên dân gian gọi luôn dòng ấm này là Tử sa Phan Hồ .

Trước đây  ở một số nơi ấm Phan Hồ còn được dùng làm của hồi môn cho con gái đi lấy chồng với dụng ý sau này sẽ trở thành người vợ người mẹ mẫu mực như người trong dòng họ Phan và ngoài ra ý nghĩa sâu xa nhất là giáo dục ý nghĩa của tình đoàn kết gia đình dòng họ. Ấm tử sa Phan Hồ chính là hồn văn hóa của cả một thời xa xưa..

 

Ấm trà  Phan Hồ được làm từ chu sa nên có được đặc tính có một không hai - hấp thụ hương vị của loại trà được pha bên trong nó. Do đó ấm trà càng lâu năm, càng hấp thụ hương vị trà càng nhiều thì trà pha ra càng ngon. Ấm dùng lâu, khi pha không cần trà khi rót nước sôi cũng tỏa hương trà như vậy là cũng có trà để uống. Nắp ấm khít, không cong vênh, giữ hương giữ nhiệt của trà, dùng nắp ấm cà lên thành ấm nghe âm thanh phát ra rất trong và sắc. Ấm khi rót trà có độ ngắt nước rất chuẩn, không bị rớt rọt miệng vòi. 

Là người sành trà thì không thể thiếu ấm tử sa Phan Hồ  để thưởng trà, chỉ ấm tử sa mới có thể cảm nhận hết tinh hoa của nghệ thuật thưởng trà!