ẤM SỨ DƯƠNG ĐỒNG

Ấm dáng Dương Đồng là một dáng ấm rất phổ biến và thực dụng, ấm có dạng tròn cao như cái thùng rất giống với dáng ấm tích thông dụng tại Việt Nam. Với dáng ấm đơn giản,dễ dùng,rất thiết thực khi pha trà nên đã nhanh chóng được những người yêu thích trà sử dụng phổ biến và trở thành một trong những dáng ấm truyền thống kinh điển.

Product

Khác với ấm tử sa, ấm sứ có lẽ là dòng ấm phổ biến và quen thuộc nhất. Đi đâu chúng ta cũng thấy sự hiện hữu của những đồ vặt bằng sứ. Đồ dùng trong nhà làm bằng sứ, đồ thờ, đồ trang trí,.. hay nổi tiếng nhất là con đường gốm sứ trải dài xấp xỉ 3,85 km ghi dấu chương trình chào đón đại lễ 1000 năm Thăng Long của nhân dân thủ đô Hà Nội. Và không còn lạ lẫm gì với chiếc ấm trà được làm bằng sứ của Trà Đại Gia.
Ấm dáng Dương Đồng được tìm thấy lần đầu tiên vào cuối đời nhà Thanh, ấm với dáng khá đơn giản nhưng dễ dùng nên ngày nay vẫn được người dân ưa chuộng.

 


Về nguyên liệu sứ làm nên ấm Dương Đồng
Sứ là một dạng vật liệu gốm được tạo ra bằng cách đun nóng nguyên liệu, thường bao gồm đất sét ở dạng cao lanh, trong lò với nhiệt độ khoảng 1.200 °C (2.192 °F) và 1.400 °C (2.552 °F). Độ dẻo dai và độ sáng của sứ phát sinh chủ yếu là từ sự hình thành của thủy tinh và mullite khoáng sản trong các phần bị nung ở nhiệt độ cao.
Ấm sứ Dương Đồng có các đặc tính như độ thẩm thấu thấp, độ đàn hồi, độ bền, độ cứng, độ trong, độ giòn, độ trắng, độ sáng, và độ vang; sứ có tính đề kháng cao với chất hóa học và sốc nhiệt.

 


Ấm dáng Dương Đồng là một dáng ấm rất phổ biến và thực dụng, ấm có dạng tròn cao như cái thùng rất giống với dáng ấm tích thông dụng tại Việt Nam.
 


Với dáng ấm đơn giản,dễ dùng,rất thiết thực khi pha trà nên đã nhanh chóng được những người yêu thích trà sử dụng phổ biến và trở thành một trong những dáng ấm truyền thống kinh điển.
 


Ấm sứ Dương Đồng với hai màu sắc chủ đạo là màu trắng tinh khiết của sứ và màu xanh lam của họa tiết trên thân ấm. Màu trắng là biểu tượng cho sự giản dị và tinh khiết tuyệt đối. Họa tiết sông núi cùng với bài thơ được in bằng màu xanh dương cho ta cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu trong mỗi phút giây thưởng trà.