ẤM TỬ SA BÁO XUÂN ĐỘC ẨM

700.000₫
Số lượng:

Product


Họa tiết trên mỗi chiếc ấm tử sa đều có nguồn gốc từ một câu chuyện đã được truyền lại từ rất lâu đời. Có những dáng ấm tử sa rất lạ, là cấu tạo của những vòng tròn nằm chồng lên nhau, lại có những chiếc ấm tử sa có đế phình rộng và thuôn lại rất nhanh về phía miệng ấm tạo thành một hình tam giác có đỉnh tại núm ấm. Nó có tên gọi Thạch Biều. Và họa tiết những bông hoa đào, hoa mai đua nở khi xuân về như chớm một dấu hiệu báo xuân. Và thế là cái tên ấm tử sa Báo Xuân đã tạo cảm hứng cho nhiều nghệ nhân chế tác loại ấm với họa tiết hoa xuân này.Vậy câu chuyện về “Báo Xuân” có từ đâu?
Vào thời cổ xưa,vào ngày lập xuân hay là trước một ngày lập xuân, nhiều người trong thôn thường hóa trang thành hình dạng những viên quan xuân hoặc thần xuân, đi khắp phố phường và lớn tiếng hô hoán “xuân đến rồi, xuân đến rồi”.báo tin cho hương thân láng giềng biết rằng mùa xuân đã đến. Phong tục.Báo xuân còn một dụng ý khác là đón xuân và thần Câu Long về. Và dấu hiệu của mùa xuân tới là những cành hoa đào, hoa mai là nguồn cảm hứng cho nghệ nhân chế tác.

 


Từ phong tục cổ truyền này của người xưa các công nghệ sư đã thêm sức tưởng tượng và kết hợp với sự điêu luyện trong tay nghề chế tác, các nghệ nhân xưa đã chế tác ra ấm Báo xuân. Nắp, vòi và quai ấm báo xuân đều có hình dạng của cành cây hoa đào ngày xuân. thân ấm hình tròn,trên bầu đáy thon,càng làm cho ấm báo xuân thêm mỹ lệ. Về sau, dáng ấm Báo Xuân được biến thể theo thời gian, theo đặc trưng văn hóa của từng thời kì. Nhưng đặc biệt vẫn là phần vòi ấm,dưới cong hướng lên,ngạo nghễ tựa cây Tùng,tượng trưng cho sức sống ngoan cường và tinh thần bất khuất bất phục. Đồng thời cũng đại biểu cho mùa xuân sắp đến và sự hồi sinh nảy nở của thiên nhiên. 

Trong giới trà ẩm, thưởng thức trà có thể ngồi nhâm nhi cùng bạn tâm giao hay còn gọi là ngũ quần anh. Hai người cùng nhau thưởng trà, thưởng đời gọi là song ẩm, tam ẩm là 3 người bạn trà và quần ẩm là nhiều hơn 3 bạn trà. Và nếu một mình chiêm nghiệm hương vị của trà ta gọi là độc ẩm. Ấm trà vì đó cũng khác. Ấm trà tử sa Báo Xuân độc ẩm có hình dáng nhỏ, tròn bầu phần bụng và thuôn dần đều vè phía đáy và miệng ấm. 

Núm ấm đặc trưng bởi một quả đào tiên, một điểm nhấn đặc sắc của ấm tử sa Báo Xuân độc ẩm. Phía dưới đáy ấm có triện dấu tích của nghệ nhân chế tác.