ẤM TỬ SA THANG BÀ THI PHÚ

Trong nghệ thuật, giới hạn hay quy phạm về cái đẹp thực chất không có, hoặc nếu có cũng rất mơ hồ. Giả dụ, khi nói về ấm tử sa, người ta có thể cho rằng ấm càng tinh xảo, kiểu cách, càng cầu kì thì càng đẹp. Nhưng cũng có kẻ thì thấy, ấm đơn giản, bình dị, gần gũi mà có phong thái riêng mới đẹp. Chiếc ấm tử sa Thang Bà chính là một chiếc ấm như thế

Product

 

Trong nghệ thuật, giới hạn hay quy phạm về cái đẹp thực chất không có, hoặc nếu có cũng rất mơ hồ. Giả dụ, khi nói về ấm tử sa, người ta có thể cho rằng ấm càng tinh xảo, kiểu cách, càng cầu kì thì càng đẹp. Nhưng cũng có kẻ thì thấy, ấm đơn giản, bình dị, gần gũi mà có phong thái riêng mới đẹp. Chiếc ấm tử sa Thang Bà chính là một chiếc ấm như thế.


Cái tên Thang Bà cũng là một cái tên dân giã vô cùng. Tích ấm vốn có nguồn gốc từ một loại ấm vô cùng bình dân, nó  kh có hình dàng tròn dẹt lấy ra dựng nước sôi để giữ nhiệt, bình thường dùng gáo đồng hoặc gốm sứ …. Ấm thang bà là phiên bản thu nhỏ của loại ấm này, nhưng có những cải biến nhất định. Toàn thân ấm toát ra cái nhìn tròn trịa, hình dáng cổ kính vượt xa các dáng khác, là dáng ấm cực kỳ thực dụng. Thân ấm tròn đầy, vai ấm thanh thoát, đắp nối cổ kính, nhìn thì rất thực dụng về trà khí là sự áp dụng mỹ học cao nhất. ngược lại làm cho người thưởng thức thấy được nét cổ kính khi dùng. Hai câu thơ trên thân ấm là tích xưa để lại, truyền từ đời này qua đời khác, lưu truyền mãi.


Ấm Thang Bà có một nét chấm phá khá đơn giản nhưng vô cùng thú vị, đó chính là chiếc vòi ấm gấp khúc mạnh mà ngọt. Nét gấm khúc ngay đoạn đầu của vòi khi vừa vươn khỏi thân, giống như cánh chim đang bằng dang rộng khi chớp lên không trung, cực kì mãnh liệt. Chính điểm gấp khúc này khiến cho dòng chảy của ấm được tiết chế khéo léo, uyển chuyển mà tinh tế. Khi rót, chỉ cần ngưng nhẹ, dòng nước ngừng hẳn, không có giọt trà nào rớt xuống thừa. 


Sự tỉ mỉ trên từng đường nét, từng chi tiết, từng góc cạnh khiến chiếc ấm Thang Bà dù giản dị mà không hề bình thường. Trà nhân khi nhìn hay cầm chiếc ấm trong tay, đều vừa lòng mà cười nhẹ. Ấm Thang Bà, không cầu kì kiểu cách nhưng giữ chất riêng, cổ kính  mà bình nhiên đến lạ. Một chiếc ấm Thang Bà trên khay trà, một người cố nhân cùng thưởng trà.