ẤM TỬ SA TÙNG THỬ BỒ ĐÀO

Vạn vật trong thế giới tự nhiên là sự sáng tạo vô tận của tạo hóa, nghệ thuật chế tạo ấm tử sa cũng vậy. Người nghệ nhân làm ấm thường đem  đã đem những chất liệu của cuộc sống vào trong tác phẩm của mình, mỗi tác phẩm được tạo ra đều là “hoa” của đất, của đời. Sản phẩm ấm Tử Sa” Tùng Thử Bồ Đào ” (Con sóc và cành nho) là một ví dụ sinh động. 

Product


Ấm tử sa “Tùng thử bồ đào” là bức tranh vô cùng thú vị về con sóc và cành nho”.Những chùm nho sai trĩu quả tượng trưng cho mùa màng tươi tốt bội thu và sự giàu sang phú quý. Hình ảnh chùm nho còn hàm chứa rất nhiều ý nghĩa. ” Thử ” (Chuột) trong cách tính giờ theo 12 con giáp thì còn được gọi là ” Tử ” ý nghĩa ví von như con (Trong âm hán việt thì Tử cũng có nghĩa là Con ví dụ như Mẫu Tử, Phụ Tử …), nho và sóc hợp lại có nghĩa là ” Đa Tử ” (Có nghĩa là nhiều con), bội thu, phú quý. 


Phần thân ấm Tử Sa ” Tùng Thử Bồ Đào ” vừa  toát lên sự tao nhã cổ kính vừa chứa đựng nét vui tươi của đời sống. Cành và lá nho uốn lượn quanh thân ấm,điểm nhấn với một chú sóc được trên cành nho, tất cả tạo nên một bức tranh hài hòa mà đầy chất thơ.


 Có lẽ, kì công và sáng tạo nhất của chiếc ấm Tùng Thử Bồ Đào chính là phần nắp ấm.  Nắp ấm là hình ảnh chú sóc được tạo tác vô cùng tỉ mẩn và tinh tế, phía dưới chân là cành nho đang tỏa rộng xung quanh. Vừa tiện ích lại vừa đạt đến độ chuẩn của thẩm mĩ, nắp ấm có lẽ là nơi mà nghệ nhân đặt vào đó nhiều tâm huyết và nhiều kĩ thuật cao.


 

Những chúm nho sai trĩu quả tượng trưng cho mùa màng tươi tốt, bội thu, cho sự giàu sang, phú quý. Hình ảnh con sóc và chùm nho mang nhiều hàm ý, nó đại diện cho lời chúc bội thu, phú quý, con cháu đầy đàn. 

 


 

 Nhắc đến Ấm tử sa Tùng Thử Bồ Đào là nhắc đến cái tính “ giữ hương, giữ vị” chuẩn xác đến từng li. ”Sắc,hương,vị giai uẩn” (giai uẩn có nghĩa là tiềm tàng) đều được lưu trọn vẹn và tròn đầy trong chiếc ấm tinh tế này.  Thành ấm có nhiều lỗ thông khí kép nhỏ li ti (còn gọi là khí khổng), dùng lâu ngày có thể hấp thu mùi vị trà, chỉ cần chế nước sôi vào là có hương vị trà. Nước trà pha trong ấm để quên mấy ngày không bị thiu, mốc hay biến chất. Một chiếc ấm Tùng Thử Bồ Đào bên khay trà sẽ khiến không gian thưởng trà của bạn trở nên sinh động và thi vị hơn rất nhiều.