ẤM TỬ SA NGƯ HÓA LONG

“Ngư vượt long môn” – câu nói tạo nên cảm hứng mạnh mẽ cho nghệ nhân chế tác ấm tử sa Ngư hóa Long. Biết rằng thế giới của ấm tử sa biến thể vô cùng đa dạng và phong phú. Đằng sau mỗi dáng ấm lại là một câu chuyện được người đời ca tụng và truyền lại. Câu chuyện về ấm tử sa Ngư hóa Long là một loại ấm truyền thống điển hình kết hợp với những tích truyện dân gian được truyền lại.

Product

Ngư vượt long môn” – câu nói tạo nên cảm hứng mạnh mẽ cho nghệ nhân chế tác ấm tử sa Ngư hóa Long. Biết rằng thế giới của ấm tử sa biến thể vô cùng đa dạng và phong phú. Đằng sau mỗi dáng ấm lại là một câu chuyện được người đời ca tụng và truyền lại. Câu chuyện về ấm tử sa Ngư hóa Long là một loại ấm truyền thống điển hình kết hợp với những tích truyện dân gian được truyền lại.

 

Nói về nguồn gốc “Ngư hóa Long”, người xưa kể lại rằng thuở khai thiên lập địa, Thượng đế làm mưa làm gió tạo nên sông hồ. Về sau vì quá bận rộn mà giao việc tạo mưa cho rồng, nhưng cũng vì số lượng rồng có hạn không thể đảm nhiệm. Sau đó mới sinh ra cuộc thi tuyển chọn những linh vật sống dưới sông biển thành rồng lo việc tạo mưa cho trần gian. Cuộc thi yêu cầu những linh vật đó phải vượt qua được tam tầng thác sông Long môn. Vượt qua Vũ Long Môn là có thể trở thành rồng, đi khắp thế gian để tạo mưa, đem lại sự sống cho vạn vật.

 


Câu chuyện về Ngư vượt long môn mang một hàm ý rất sâu sa. Cá chép hóa thành Rồng, thứ nhất, thể hiện bản lĩnh hơn người đã vượt qua thử thách khó khăn nhất để trở thành người có vị thế cao, quyền uy lớn. Thứ hai, Rồng là con vật sống bất tử đại diện cho quyền uy, thế lực vững chắc, sống ung dung tự tại và uy lực vô song. Thứ ba, tiếp đuôi câu chuyện cá chép sau khi hóa rồng bay đi khắp nơi làm  mưa tạo phúc cho muôn loài điều này mang ý nghĩa người này đem thế lực, quyền uy của mình đi tạo phúc cho người người, đời đời về sau.


Câu chuyện Ngư vượt long môn đã được nghệ nhân tái hiện vào tác phẩm ấm tử sa của mình một
cách sinh động. Trên thân ấm là những họa tiết con rồng uốn lượn. Đuôi và một phần thân rồng
cuồn cuộn dưới lòng nước. Một nửa thân vươn lên khỏi mặt nước như diễn tả lại nút giao khi cá
chép hóa thành rồng và thoát khỏi mặt nước. Trên nắp ấm, đầu Rồng ngoi ra khỏi bề mặt như tái
hiện lại khoảnh khắc một linh vật sông biển vượt thác long môn mà trở thành Rồng. 

Ấm tử sa Ngư hóa Long có màu nâu đỏ đậm, là màu phổ biến của dòng ấm tử sa. Với màu sắc
đó, ấm tử sa Ngư hóa Long càng thêm nổi bật trong không gian thưởng trà. Từ tích truyện Ngư
vượt long môn đến ấm phẩm được hoàn thiện trên nền của ấm tử sa như ghi lại một cách hoàn
hảo giai thoại về Rồng.