ẤM TỬ SA LONG THỦ

Rồng là con vật có ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam và đã từng là biểu tượng linh thiêng nhất liên quan đến truyền thuyết “con rồng cháu tiên” của người Việt. Rồng là tượng trưng cho quyền uy tuyệt đối của các đấng thiên tử, là hình tượng của mưa thuận gió hòa, là vật linh đứng vào hàng bậc nhất trong tứ linh "long, lân, quy, phụng”

Product

Nghe đến ấm tử sa là nghĩ đến một nghệ thuật trà cụ nổi tiếng lẫy lừng. Nghe đến tên Rồng là nghĩ đến một biểu tượng thiêng liêng của dân tộc Việt. Kết tinh lại tạo nên cái tên “Ấm tử sa Long thủ” đại diện cho ấm phẩm tử sa này.


Trước tiên hãy nghĩ về ấm tử sa, dòng ấm này thì ai trong giới sành trà đều biết về những đặc tính nổi vật của nó. Tuy nhiên, ít ai hiểu được cặn kẽ về sự hấp thụ hương trà của dòng ấm tử sa. Hương vị của trà đến từ 2 thành phần là chất hữu cơ trong lá trà và các loại khoáng vi lượng. Khoáng vi lượng có trong chất đất, do bề mặt ấm tử sa không tráng men nên nó được giải phóng vào nước trong quá trình pha vì thế mà trà pha những lần sau càng đậm đà hương vị.

 


Tiếp theo là hình tượng đầu Rồng được nghệ nhân khắc họa sinh động trên ấm phẩm của mình. Rồng là con vật có ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa, tín ngưỡng của dân tộc Việt Nam và đã từng là biểu tượng linh thiêng nhất liên quan đến truyền thuyết “con rồng cháu tiên” của người Việt. Dù chỉ là con vật được tưởng tượng hóa nhưng ở các triều đại trước của dân tộc Việt, Rồng là tượng trưng cho quyền uy tuyệt đối của các đấng thiên tử, là hình tượng của mưa thuận gió hòa, là vật linh đứng vào hàng bậc nhất trong tứ linh "long, lân, quy, phụng”.

Theo quan niệm của Phương Đông thì Rồng là sinh vật xuất hiện đâu tiên trong lịch sử. Trên thực tế nó là sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú của con người, nhằm nhận thức và khám phá thế giới. Rồng là biểu tượng tích cực và sáng tạo, là sức mạnh của sự sống, là biểu tượng cho sự tốt đẹp, may mắn và thịnh vượng, có ý nghĩa tượng trưng cho những gì cao quý tốt đẹp nhất trong đời sống con người.
Chính vì sự tin tưởng của con người vào hình ảnh của Rồng mà những người làm ăn hay cả những người dân bình thường vẫn hay lựa chọn năm con Rồng để làm việc đại sự.

 

Có lẽ không thể nói hết về ý nghĩa hình ảnh của Rồng trong nền văn hóa dân tộc Việt trong một vài ngôn từ. Nhưng hình tượng ấy như in sâu vào trong tâm trí từng người dân Việt như một nguồn gốc tốt đẹp về “con Rồng cháu tiên”.
Và cũng theo dòng suy nghĩ ấy, nghệ nhân đặt trọn những tín nhiệm về hình tượng con Rồng vào ấm phẩm tử sa của mình. Đó như là một cách để nghệ nhân kể lại truyền thuyết về Rồng cho người đời về sau.