ẤM TỬ SA HƯ BIẾN

Ấm tử sa Hư biến nổi tiếng là dòng ấm khó chế tạo thủ công nhất trong các loại ấm tử sa, ấm Hư biến được chế tác đầu tiên vào cuối thời nhà Minh và được rất nhiều nghệ nhân nổi tiếng phỏng lại dáng chiếc ấm này với những chi tiết cách điệu mang dấu ấn cá nhân. Khi kết hợp Ấm hư biến với những khay trà cao cấp sẽ tôn thêm sự hài hòa giữa trà cụ và con người thưởng trà, đồng thời mang lại vẻ thanh tao trong không gian thưởng trà
 

Product

Ấm tử sa Hư biến với dáng hình dẹt phổ biến, tùy theo cách điệu của người chế tác mà độ dẹt của ấm là khác nhau. Dáng hình dẹt chính là đặc điểm nhận dạng nhanh nhất loại ấm này. Tuy nhiên, với dáng ấm hình dẹt, lại là một khó khăn của những nghệ nhân chế tác. Đầu tiên phải làm phần thân ấm trước vì là phần khó nhất đòi hỏi có kỹ thuật tay nghề điêu luyện để tạo hình dẹt cho ấm. Thật sự khó nhất trong việc chế tác là bởi vì nghệ nhân phải tập trung cao độ, ban đầu tạo thân hình bầu từ đáy sau đó dùng lực đều tay và chính xác vỗ cho thành hình dạng dẹt nhưng không được dẹt quá hoặc bầu quá.  Chỉ với một sơ xuất nhỏ trong việc tạo hình cho ấm sẽ phải làm lại từ đầu.


Chính vì những những khó khăn ấy mà ấm Hư Biến được coi là đỉnh cao nghệ thuật làm ấm thủ công, tuy dáng ấm đơn giản những lại đòi hỏi nghệ nhân có tay nghề lâu năm và kỹ thuật chuẩn xác để làm ra ấm. 
Điều đặc biệt của ấm tử sa Hư Biến
Nhắc đến ấm tử sa chắc không ai trong  giới sành trà không biết. Những đặc tính mà chỉ duy nhất dòng ấm này mới có đã mang lại cho người thưởng trà một hương vị tuyệt hảo. Và mang trong mình tất cả những đặc điểm ấy của ấm tử sa, tuy nhiên, ấm tử sa Hư Biến còn mang những nét đặc trưng nổi trội không thể lẫn được:
-    Nắp ấm khít, vòi ấm suôn thu lại, rót nước tạo dòng chảy nhỏ nhưng mạnh, suôn.
-    Ấm có lượng khoáng chất cao, khi dùng ấm cà lên thành miệng ấm sẽ phát ra âm thanh rất trong, đanh. Gõ nhẹ lên thân ấm sẽ phát ra âm thanh kêu vang như chuông vậy.
-    Chịu nhiệt tốt, có thể đun trực tiếp trên bếp (hồng ngoại), chênh lệch nhiệt độ giữa nước lạnh pha với sôi không bị nứt.
-    Ấm dùng càng lâu càng có giá trị giống như sưu tầm đồ cổ
Ấm có tính lưu giữ thẩm thấu hương trà, nếu ấm pha chuyên một loại trà thì dùng một thời gian hương trà quyện vào ấm, khi rót nước nóng cũng đã thấy được hương trà mà không cần pha (Trà Ô long Thượng hạng,Trà Shan Tuyết, Trà đinh Tân Cương...)
-    Ủ trà trong ấm lâu ngày mà không bị thiu trà
-    Mỗi một ấm đều được một nghệ nhân làm ra và đóng dấu triện tại đáy ấm, dưới nắp ấm có thể có ở đáy quai ấm.


Ấm hư biến được coi là đỉnh cao của nghệ thuật làm ấm tử sa thủ công và là dáng ấm trà để các nghệ nhân thi thố trình độ làm ấm. Có người đã từng nói : ” Làm ấm thấp đi một phân thì độ khó tăng lên một bậc ”.

 


Đặc biệt, khi kết hợp Ấm hư biến với những khay trà cao cấp sẽ tôn thêm sự hài hòa giữa trà cụ và con người thưởng trà, đồng thời mang lại vẻ thanh tao trong không gian thưởng trà. Phù hợp là một quà tặng cho bạn bè, người thân trong các dịp lễ, tân gia.