ẤM TỬ SA HOÀNH VÂN

Ấm tử sa Hoành Vân được làm từ nguyên liệu đất tử sa, có màu nâu đỏ thiên về gam màu đỏ nhiều hơn. Chiếc ấm này với dáng vẻ thanh thoát, hàm chứa những ẩm ý, chất lượng đất tử sa hiếm có trong tự nhiên nên da ấm nhẵn bóng mượt mà. Chiếc ấm này đã đạt đến cảnh giới cả về nghệ thuật và văn hóa trong nghệ thuật làm ấm Tử Sa.

Product

“Hoành Vân” – một cái tên có ý nghĩa vô cùng lớn trong nghệ thuật trà cụ. Không dưng mà nghệ nhân lại đặt tên bừa bãi cho đứa con tinh thần của mình. Câu chuyện về ấm tử sa Hoành Vân được người đời truyền lại như một cốt truyện dân gian sâu sắc và đầy ý nghĩa.
 


Chuyện kể lại rằng vào đầu mùa hạ, người bạn thân của Man Sinh là Nhị Tuyền Hỷ hạ sinh quý tử. Mạn Sinh đến thăm và chúc mừng người bằng hữu, trên đường về nhà trời bất ngờ đổ mưa to, Man Sinh nhanh chân đến ngôi nhà cỏ bên bờ suối tránh mưa, cơn mưa tạnh trong chốc lát trời quang, chân trời xuất hiện một đường cầu vồng với những sắc màu rực rỡ, một đầu ẩn trong mây trời, một đầu ẩn trong khe suối,cứ như cầu vồng đang uống dòng nước tinh khiết của dòng suối. Chính hỉnh ảnh đẹp tựa bức họa này khiến cho văn nhân Man Sinh mê mẩn chẳng muốn rời xa.
Trở về đến nhà, hình ảnh cầu vồng sau cơn mưa ấy cứ hiện diện trong đầu, múa bút thành văn ông vẽ ra một chiếc ấm ông rất ưng ý. Lúc đầu đặt tên là ấm” Ẩm Hồng” nhưng thấy cái tên này vẫn chưa ý nghĩa, ông trầm ngâm suy nghĩ lấy và ý của câu” Hoành qua thái hồng, phiêu vu vân đoan” rồi đặt tên là ấm “Hoành Vân”.

 


Chính vì câu chuyện được kể lại ấy mà chiếc ấm này hàm chứa nội hàm văn hóa sâu sắc. Tạo hình của ấm Hoành Vân thanh thoát, màu sắc tươi sáng, thanh tú nho nhã, chữ khắc trên thân ấm ngụ ý sâu xa, đúng là chiếc ấm của một văn nhân, các chi tiết được làm rất tỷ mỉ, phong cách khoáng đạt.
 


Ấm tử sa Hoành Vân được làm từ nguyên liệu đất tử sa, có màu nâu đỏ thiên về gam màu đỏ nhiều hơn. Trong tự nhiên, đất tử sa là loại đất hiếm. Xuất phát từ một loại đá, qua hàng ngàn năm vôi hóa để trở thành đất tử sa. Nhưng để khai thác loại đất này phải đào hết 5 lớp đất mới có thể lấy được đất tử sa gồm 5 màu chính. Không đâu mà dòng ấm này lại nổi tiếng đến thế. Ấm tử sa Hoành Vân mang toàn bộ những đặc điểm của chất đất tử sa hiếm có.
 


Chiếc ấm này với dáng vẻ thanh thoát, hàm chứa những ẩm ý, chất lượng đất tử sa hiếm có trong tự nhiên nên da ấm nhẵn bóng mượt mà. Chiếc ấm này đã đạt đến cảnh giới cả về nghệ thuật và văn hóa trong nghệ thuật làm ấm Tử Sa.