ẤM TỬ SA HƯ BIẾN NÂU ĐEN

750.000₫

Chế tác ấm tử sa đã khó, trong số ấy, ấm tử sa Hư Biến lại là loại ấm khó chế tác nhất trong các loại. Khó vì dáng ấm Hư Biến rất dẹt, chiều cao của ấm rất thấp vì vậy khi chế tác phải vô cùng tỉ mẩn, chau chuốt đến từng chi tiết.

Số lượng:

Product

Người làm ấm tử sa ai ai đều biết để làm nên ấm phẩm tử sa không phải người nào cũng làm được, nghệ nhân làm ấm tử sa phải có đôi bàn tay lành nghề, tinh xảo mới có thể tạo ra một sản phẩm ấm tử sa hoàn thiện.
Chế tác ấm tử sa đã khó, trong số ấy, ấm tử sa Hư Biến lại là loại ấm khó chế tác nhất trong các loại. Khó vì dáng ấm Hư Biến rất dẹt, chiều cao của ấm rất thấp vì vậy khi chế tác phải vô cùng tỉ mẩn, chau chuốt đến từng chi tiết.

 


Có thể thấy rằng dáng tử sa Hư Biến bụng khá rộng và dẹt. Chính vì đặc điểm phần bụng mà khi chế tác phải làm từ đáy trước, sau đó dùng lực của bàn tay và các ngón tay để vuốt dần lên từng chút một. Làm thân ấm phải có tay nghề điêu luyện thì mới làm được dáng ấm tử sa Hư Biến vì chỉ cần một sai sót nhỏ thôi cũng phải bỏ đi làm lại từ đầu.
 


Điều đặc biệt của ấm tử sa Hư Biến
Nhắc đến ấm tử sa chắc không ai trong  giới sành trà không biết. Những đặc tính mà chỉ duy nhất dòng ấm này mới có đã mang lại cho người thưởng trà một hương vị tuyệt hảo. Và mang trong mình tất cả những đặc điểm ấy của ấm tử sa, tuy nhiên, ấm tử sa Hư Biến còn mang những nét đặc trưng nổi trội không thể lẫn được:
Nắp ấm khít, vòi ấm suôn thu lại, rót nước tạo dòng chảy nhỏ nhưng mạnh, suôn.
Ấm có lượng khoáng chất cao, khi dùng ấm cà lên thành miệng ấm sẽ phát ra âm thanh rất trong, đanh. Gõ nhẹ lên thân ấm sẽ phát ra âm thanh kêu vang như chuông vậy.
Chịu nhiệt tốt, có thể đun trực tiếp trên bếp (hồng ngoại), chênh lệch nhiệt độ giữa nước lạnh pha với sôi không bị nứt.
Ấm dùng càng lâu càng có giá trị giống như sưu tầm đồ cổ

 


Ấm có tính lưu giữ thẩm thấu hương trà, nếu ấm pha chuyên một loại trà thì dùng một thời gian hương trà quyện vào ấm, khi rót nước nóng cũng đã thấy được hương trà mà không cần pha (Trà Ô long Thượng hạng,Trà Shan Tuyết, Trà đinh Tân Cương...)
Ủ trà trong ấm lâu ngày mà không bị thiu
Mỗi một ấm đều được một nghệ nhân làm ra và đóng dấu triện tại đáy ấm, dưới nắp ấm có thể có ở đáy quai ấm.

 


Ấm tử sa Hư Biến nâu đen của Trà Đại Gia được làm từ đất tử sa có màu nâu den, là màu sắc khá đặc trưng và phổ biến của loại đất này. Nắp ấm có dáng của nửa bán cầu, khá cao so với thân, quai rộng và có dáng vẻ của Tiêu Anh. Toàn thân ấm toát lên vẻ thanh thoát, uyển chuyển và hài hòa.