ẤM TỬ SA LONG ĐÁN

Hai từ Long Đán được dịch nghĩa Long là Rồng, Đán là trứng vậy hiểu theo nghĩa là trứng Rồng. Thân ấm hình dáng quả trứng đầy đặn, thân hơi cao miệng khom lại. Ấm có nét đặc biệt, giống với dáng ấm Tây Thi vòi ngắn rót thẳng quai ấm ngược.

Product

Nhắc đến cái thú thưởng trà, không ai không biết đến Ấm tử sa. Ấm tử sa có nhiều loại, mỗi loại lại có hình dáng và tính riêng, tùy theo nguyên liệu đất làm nên, tùy theo tay nghệ nhân tạo thành. Một trong những dòng tử sa lâu đời và được giới thưởng trà ưa thích nhất chính là Ấm tử sa Long Đán.
 

Long đán được dịch nghĩa là : Trứng rồng , đúng như tên gọi thân ấm có hình dáng giống như quả trứng, ngoài ra đặc điểm nỗi bật khác là có phần vòi ngắn rót thẳng quai ấm ngược rất giống với ấm dáng tây thi. Đây là một trong những dáng ấm tử sa kinh điển được nhiều người chơi ấm yêu thích . Về  tên gọi Ấm Long Đán khời nguồn: cách tạo hình ấm Long Đán dựa vào dáng hình quả trứng, trong thi kinh “ Tì hưu xuất thế ”có ghi chép : Tì Hưu là thái tử của rồng  từ trong trứng rồng đập vỡ đi ra, con trong dân gian Tì Hưu còn có ý nghĩa phong thủy, “Nhà có Tì Hưu vạn sự đều tốt” là hàm ý trong đó, còn trong văn hóa đông phương thì rồng là cao nhất trong các hình ảnh về cát tường,dựa vào trứng rồng đặt tên gọi cho dáng ấm là cách gọi cho sự viên mãn và cát tường.


Là 1 trong bốn quốc bảo của Trung Quốc. Ấm có lịch sử lâu đời gắn liền với văn hóa thưởng trà từ xa xưa. Trải qua những thay đổi, biến cố của lịch sử, ấm vẫn mang trong mình khí phách của bậc "anh hào" và được lưu truyền danh tiếng qua sự truyền tụng của các trà nhân về công năng, chất đất làm ấm và độ tinh xảo đẳng cấp nghệ thuật chế tác ấm tử sa. Lý Ngư đời nhà Minh có viết "đồ uống trà không gì tuyệt bằng ấm tử sa" để thấy được ấm là trà cụ không thể thiếu để uống trà. Ngoài công năng là một trà cụ để pha trà, ấm còn là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, hoa văn trạm trổ tinh xảo hoặc kiểu dáng đơn giản mà vô cùng tinh tế, đường nét uyển chuyển mềm mại. Những dáng ấm được chế tác với ý nghĩa sâu xa gửi gắm đến trà nhân sở hữu những gì tốt đẹp nhất. Ví như ấm tử sa Long Đán dưới đây.


2 từ Long Đán được dịch nghĩa Long là Rồng, Đán là trứng vậy hiểu theo nghĩa là trứng Rồng. Thân ấm hình dáng quả trứng đầy đặn, thân hơi cao miệng khom lại. Ấm có nét đặc biệt, giống với dáng ấm Tây Thi vòi ngắn rót thẳng quai ấm ngược.


Thân ấm to hình trụ, vòi ngắn nhưng thân vòi to và thu lại, rót trà dòng chảy mạnh, suôn tròn đẹp mắt. Đây là một trong những dáng ấm tử sa kinh điển được nhiều người chơi ấm yêu thích. Ấm Long Đán dựa vào dáng hình quả trứng, trong thi kinh “ Tì hưu xuất thế ”có ghi chép: Tì Hưu là thái tử của rồng từ trong trứng rồng đập vỡ đi ra, trong dân gian Tì Hưu còn có ý nghĩa phong thủy.
Nhà có Tì Hưu vạn sự đều tốt” là hàm ý trong đó, còn trong văn hóa Phương Đồng thì rồng là loài vật cao cấp nhất trong các hình ảnh về cát tường, dựa vào trứng rồng đặt tên gọi cho dáng ấm là cách gọi cho sự viên mãn và cát tường.