ẤM TỬ SA PHAN HỒ

800.000₫

Nói đến ấm tử sa thì người sành trà hầu như ai ai cũng biết về Ấm tử sa Phan Hồ. Nhắc đến cái tên Phan Hồ trong giới ấm tử sa như nhắc đến nhân vật kiệt xuất, ngàn người có một vậy.

Số lượng:

Product

Ấm Phan Hồ có 3 dáng ấm chính: Dáng như trái Lê (Cao Phan), Thân ấm dẹt gần như đi ngang (Vĩ Phan), và Thân ấm cao (Trung Phan).
Ấm dáng Phan Hồ bắt nguồn từ nhà họ Phan làm nghề buôn muối ở đời nhà Thanh. Dòng họ này đặc biệt yêu thích và đam mê thú thưởng trà nên họ đặt các nghệ nhân Nghi hưng làm ra dáng ấm độc quyền cho riêng họ và chỉ sử dụng trong gia đình. Đặc biệt loại ấm này có chất liệu chủ yếu là chu sa, một loại đất có nhiều đặc tính vô cùng tuyệt hảo. Từ hình dáng đến chất lượng ấm được sản xuất cho dòng họ Phan đều có những đặc điểm ưu việt hơn hẳn nên dân gian gọi luôn dòng ấm này là Tử sa Phan Hồ .


 

Trước đây  ở một số nơi ấm Phan Hồ còn được dùng làm của hồi môn cho con gái đi lấy chồng với dụng ý sau này sẽ trở thành người vợ người mẹ mẫu mực như người trong dòng họ Phan và ngoài ra ý nghĩa sâu xa nhất là giáo dục ý nghĩa của tình đoàn kết gia đình dòng họ. Ấm tử sa Phan Hồ chính là hồn văn hóa của cả một thời xa xưa..


 

Ấm trà  Phan Hồ được làm từ chu sa nên có được đặc tính có một không hai - hấp thụ hương vị của loại trà được pha bên trong nó. Do đó ấm trà càng lâu năm, càng hấp thụ hương vị trà càng nhiều thì trà pha ra càng ngon. Ấm dùng lâu, khi pha không cần trà khi rót nước sôi cũng tỏa hương trà như vậy là cũng có trà để uống. Nắp ấm khít, không cong vênh, giữ hương giữ nhiệt của trà, dùng nắp ấm cà lên thành ấm nghe âm thanh phát ra rất trong và sắc. Ấm khi rót trà có độ ngắt nước rất chuẩn, không bị rớt rọt miệng vòi. 


 

Trà khi pha xong để lâu trong ấm Phan Hồ sau khi đã sử dụng không bị thiu hoặc mốc. Ba chi tiết quai ấm, núm nắp ấm, vòi ấm được chế tác theo nguyên tắc vàng tức 3 chi tiết đó về tâm điểm sẽ nằm cùng trên 1 đường thẳng ở mọi kiểu dáng. Đối với ấm tử sa Phan Hồ, với tính chất hấp thụ hương vị từ trà, mỗi ấm chỉ nên dùng để pha một loại trà.


Là người sành trà thì không thể thiếu ấm tử sa Phan Hồ  để thưởng trà, chỉ ấm tử sa mới có thể cảm nhận hết tinh hoa của nghệ thuật thưởng trà!