ẤM TỬ SA PHAN HỒ LÔI BÁO

Ấm tử sa Phan hồ Lôi Báo là sự kết hợp của 3 yếu tố. Thứ nhất, là một trong những sản phẩm thuộc dòng ấm tử sa nổi tiếng. Thứ hai, ấm tử sa có muôn vàn kiểu dáng. Ở đây, nó mang dáng vẻ của ấm tử sa dáng Phan Hồ - lấy tên một nhân vật kiệt xuất. Thứ ba, không chỉ là ấm tử sa, không chỉ là dáng ấm Phan Hồ, loại ấm này mô phỏng, tái hiện hình thể của một con báo là đại diện của sự tinh nhanh, sắc sảo.

Product

Ấm tử sa Phan hồ Lôi Báo là sự kết hợp của 3 yếu tố. Thứ nhất, là một trong những sản phẩm thuộc dòng ấm tử sa. Loại ấm này nổi tiếng xưa nay trong giới sành trà như một nghệ thuật không thể thiếu trong trà cụ. Thứ hai, ấm tử sa có muôn vàn kiểu dáng. Ở đây, nó mang dáng vẻ của ấm tử sa dáng Phan Hồ - lấy tên một nhân vật kiệt xuất. Thứ ba, không chỉ là ấm tử sa, không chỉ là dáng ấm Phan Hồ, loại ấm này mô phỏng, tái hiện hình thể của một con báo là đại diện của sự tinh nhanh, sắc sảo.
 


Nói đến ấm tử sa thì người sành trà hầu như ai ai cũng biết về Ấm tử sa Phan Hồ. Nhắc đến cái tên Phan Hồ trong giới ấm tử sa như nhắc đến nhân vật kiệt xuất, ngàn người có một vậy. Ấm Phan Hồ có 3 dáng ấm chính: Dáng như trái Lê (Cao Phan), Thân ấm dẹt gần như đi ngang (Vĩ Phan), và Thân ấm cao (Trung Phan).
 

Ấm dáng Phan Hồ bắt nguồn từ nhà họ Phan làm nghề buôn muối ở đời nhà Thanh. Dòng họ này đặc biệt yêu thích và đam mê thú thưởng trà nên họ đặt các nghệ nhân Nghi hưng làm ra dáng ấm độc quyền cho riêng họ và chỉ sử dụng trong gia đình. Đặc biệt loại ấm này có chất liệu chủ yếu là chu sa, một loại đất có nhiều đặc tính vô cùng tuyệt hảo. Từ hình dáng đến chất lượng ấm được sản xuất cho dòng họ Phan đều có những đặc điểm ưu việt hơn hẳn nên dân gian gọi luôn dòng ấm này là Tử sa Phan Hồ .
 


Tái hiện hình ảnh con báo trên thân của ấm phẩm là ngụ ý sâu xa của nghệ nhân. Thân ấm như thân báo, quai ấm cong uốn lượn mô phỏng phần đuôi báo. Và điểm nhấn chính là vòi ấm mô phỏng hình dáng đầu báo, miệng há như đang vang lên âm thanh khiến bao loài đều khiếp sợ. Cũng khá giống với loài hổ, báo thuộc về biểu tượng cho dã thú, đặc biệt là biểu hiện tính uyển chuyển, gọn gàng, giỏi leo trèo, ẩn náu, trong đó báo săn là biểu tượng về tốc độ, báo đốm là biểu tượng cho chiến binh.
 


 

Vậy tác giả có ẩn ý gì đằng sau hình tượng báo săn?
Từ tính cách của báo, ẩn ý đại diện cho một mẫu người trong xã hội. Những người có một đầu óc tinh nhanh, hành động khôn khéo, nhanh và dứt khoát. Và đặc biệt là khả năng giấu mình, đánh bại đối thủ một cách thần tốc. Chúng là đại diện cho hình tượng một chiến binh dũng mãnh.