ẤM TỬ SA THỦY BÌNH

Product

Ấm tử sa với chiều dài lịch sử lên đến 3000 năm, cũng là một trong 4 quốc bảo của Trung Hoa, ấm tử sa đã trải qua bao sự thay đổi. Tuy nhiên, dù thay đổi thế nào, những dáng ấm truyền thông luôn đi cùng nghệ nhận qua từng thời kì.

Năm dáng ấm tử sa cơ bản từ xa xưa đã xuất hiện là Thủy Bình, Thạch Biều, Văn Đán, Chuyết Cầu và Tây Thi. Và trong số đó thì ấm tử sa Thủy Bình của Trà Đại Gia vẫn giữ nguyên dáng vẻ truyền thống của dòng ấm này từ những ngày đầu mới khai sinh.

 

Tại sao lại gọi là Thủy Bình? Không phải trong giới sành về trà cụ chắc ít ai biết đến câu chuyện kể về cái tên Thủy Bình trong dân gian. Thủy là nước, bình là ấm pha trà, nhưng không đươn giản chỉ là ghép nghĩa. Chữ thủy ở đây mang một ý nghĩa khác. Chiếc ấm pha trà này có thể nổi trên mặt nước và nổi một cách cân bằng.

Không dưng mà nghệ nhân lại chế tác ra chiếc ấm tử sa có thể nổi cân bằng được trên mặt nước như vậy. Cũng bởi người xưa khi ủ trà trong ấm, lá trà nở ra và bít hết những lỗ thông ở phần vòi nên không thể rót nước ra được. Bởi vậy cần phải để ấm trong 1 cái tô lớn, dùng nước sôi tôi lên ấm, đến khi gần đầy tô thì ấm trà nổi lềnh bềnh trên nước nóng, như vậy mới có thể rót trà ra được. 

 

Điều đặc biệt ở chiếc ấm này chính là cái tên Thủy Bình với khả năng có thể nổi cân bằng trên mặt nước. Và để có thể làm được điều đó không phải nghệ nhân nào cũng có thể làm ra ấm phẩm tử sa hoàn hảo đến thế. Chiếc ấm tử sa Thủy Bình đòi hỏi nghệ nhân phải có tay nghề điêu luyện, kinh nghiệm và tài năng trong nghề mới có thể hoàn thiện ấm phẩm này.

 

Và để ghi lại dấu tích của tác giả đã tỉ mẩn ngày đêm để tạo ra ấm phẩm tử sa hoàn hảo dành tặng cho trà nhân, nghệ nhân triện lên đáy ấm dấu tích của mình một cách rõ ràng, sâu đậm.