ẤM TỬ SA THỦY BÌNH NÂU ĐỎ

500.000₫

Ấm Thủy Bình có thể có màu sắc khác nhau do chất đất và yếu tố nung tạo nên màu sắc riêng biệt của từng loại. Vậy màu nâu đỏ của ấm có từ đâu? Ấm tử sa được làm từ đất tử sa, tuy nhiên trong tự nhiên có rất nhiều loại đất tử sa vớ những màu sắc khác nhau. Và để làm nên màu sắc nâu đỏ là ấm tử sa Thủy Bình nâu đỏ này thì sử dụng loại đất hồng sa đỏ nâu hoặc đất chu sa. Màu sắc trơn bóng làm tôn thêm màu đỏ nâu sang trọng cho ấm trà.

Số lượng:

Product

Ấm Thủy Bình có thể có màu sắc khác nhau do chất đất và yếu tố nung tạo nên màu sắc riêng biệt của từng loại. Ấm Thủy Bình này có màu nâu đỏ. Vậy màu nâu đỏ có từ đâu? ấm tử sa được làm từ đất tử sa, tuy nhiên trong tự nhiên có rất nhiều loại đất tử sa vớ những màu sắc khác nhau. Và để làm nên màu sắc nâu đỏ là ấm tử sa Thủy Bình nâu đỏ này thì sử dụng loại đất hồng sa đỏ nâu hoặc đất chu sa. Màu sắc trơn bóng làm tôn thêm màu đỏ nâu sang trọng cho ấm trà.


Có chiều dài lịch sử hơn 3000 năm trong văn hóa trà của Trung Hoa. Ấm tử sa có lẽ là một loại trà cụ không thể thiếu trên mỗi bàn trà của người sành về thưởng trà. Lý do tại sao vậy? Không chỉ đơn giản là 1 hay 2 chiếc ấm tử sa được trà nhân sử dụng, do đặc tính riêng biệt hấp thụ hương của mỗi loại trà khác nhau, vì vậy với những người am hiểu thì với mỗi loại trà lại có một chiếc ấm riêng mới phát huy hết hương và vị trọn vẹn của trà ngon.
 


Mỗi loại ấm tử sa ngoài mang những đặc điểm nổi bật chung của dòng ấm tử sa thì mỗi loại còn mang những nét riêng biệt chỉ có ở loại ấm đó. Đó có thể là dấu ấn của nghệ nhân chế tác, có thể là đặc tính vật lí,.... Tôi đang nói đến ở đây một loại ấm tử sa với độ chuẩn xác đạt đến trình độ tay nghề đỉnh cao. Đó là ấm tử sa Thủy Bình. Cái tên có lẽ cũng đã gợi mở trước mắt người nhìn một điều đặc biệt về loại ấm này. Thủy Bình tức ấm có thể nổi trên mặt nước. 
Vào giữa đời nhà Minh, tại Phúc Kiến lúc đó đang thịnh hành thưởng trà theo "Công Phu Trà". Khi pha trà, trà nhân cho trà vào ấm sau đó rót nước nóng để pha, trong quá trình ủ trà, cánh trà nở ra, vì ấm nhỏ nên trà bít hết các lỗ ở thông ở vòi trà. Nên cần phải để ấm trong 1 cái tô lớn, dùng nước sôi tôi lên ấm, đến khi gần đầy tô thì ấm trà nổi lềnh bềnh trên nước nóng, như vậy mới có thể rót trà ra được. Sự tích về chiếc ấm Tử sa Thủy bình là mhư thế.

 


Và để ấm có thể nổi cân đối được trên mặt nước như vậy đòi hỏi nghệ nhân chế tác phải có một kĩ năng làm ấm tinh xảo đến từng li. Với tay nghề của nghệ nhân tạo dòng chảy tốt và mềm như lụa, nắp ấm khít không làm bay hương trà và nước trà không bị nhỏ ra khỏi miệng ấm, nhiều kiểu dáng phong phú phục vụ tốt cho nhiều sở thích thẩm mỹ khác nhau.
 


Với  tay nghề khéo léo của nghệ nhân đặt trong từng ấm phẩm, những chiếc ấm tử sa đến với trà nhân như một món quà quý giá cho những ai yêu trà và thưởng trà. Trà Đại Gia luôn mong muốn là đơn vị gia tăng ý nghĩa trong từng chén trà mỗi khi đến tay người thưởng thức.