Ấm tử sa Tiêu Anh 2

Ấm tử sa Tiêu Anh do giữ nguyên vẹn được dáng ấm truyền thống nên mang một đặc điểm khá nổi bật của dòng ấm tử sa. Đỉnh của vòi, quai và miệng ấm nằm trên một đường thẳng song song với mặt đất. Điều này khiến nghệ nhân vô cùng khó khăn trong quá trình làm ấm.

Product

Theo như những tài liệu ghi chép thì Ấm Tử Sa Tiêu Anh được bắt nguồn từ nhà Minh, đây có lẽ là dáng ấm có sự hài hòa đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật trà cụ.
Cùng tìm hiểu đôi chút về ấm tử sa. Là một loại ấm có lịch sử đã 3000 năm, ấm tử sa xuất hiện và phát triển với vai trò là một trong 4 Quốc bảo của người Trung Hoa. Được làm tử đất tử sa – đất sét đá hình thành trong tự nhiên dưới dạng đá, qua hàng ngàn năm vôi hóa để trở thành đất sét dùng trong chế tác ẩm phẩm tử sa. Ấm thành phẩm trải qua quá trình chế tác của nghệ nhân mang những đặc tính kì diệu mà ai biết đến lần đầu tiên cũng phải bất ngờ.

 


Ấm tử sa Tiêu Anh không được tráng men bởi đất tử sa có độ khoáng rất cao. Những vi lượng khoáng này ghóp phần lưu giữ và thẩm thấu hương trà, bơi vậy mà càng pha trà những lần sau thì hương vị của trà càng đậm đà.
 


Ấm tử sa Tiêu Anh do giữ nguyên vẹn được dáng ấm truyền thống nên mang một đặc điểm khá nổi bật của dòng ấm tử sa. Đỉnh của vòi, quai và miệng ấm nằm trên một đường thẳng song song với mặt đất. Điều này khiến nghệ nhân vô cùng khó khăn trong quá trình làm ấm. Bởi khi chế tác, phải làm từng phần một, từng bộ phận một và chính bởi các phần được làm tách rời nhau nên việc tạo một đường thẳng cho 3 chi tiết là điều vô cùng khó.
 


Với dáng ấm thanh tao, phóng khoáng, mang tính lãng tử phong lưu. Kiểu ấm cân đối, hài hòa các chi tiết nhỏ. Trên quai ấm làm nổi ra một phần tạo điểm tỳ cho tay người cầm. 
 


Ấm tử sa Tiêu Anh của Trà Đại Gia có màu của đất tử sa nguyên khoáng. Đất nguyên khoáng là đất sét không pha trộn thêm bất cứ  loại đất sét nào khác giữ được nguyên vẹn màu sắc cũng như độ khoáng có trong đất tự nhiên. Bởi vậy mà ấm tử sa Tiêu Anh có khả năng hấp thụ hương trà vô cùng tốt.
Ấm thích hợp pha những loại trà đậm hương như trà Oolong thượng hạng, trà xanh Thái Nguyên thượng hạng, trà Shan tuyết hay trà của vùng đất Tân Cương, Thái Nguyên.