ẤM TỬ SA TUYẾN VIÊN NÂU ĐEN

Ấm Tuyến Viên có là màu nâu đen truyền thống của dòng ấm tử sa. Những người có lòng tin về phong thủy rất ưa chuộng màu này bởi nó có tông màu trầm rất tốt để xua đuổi và tránh phát tán sinh khí xấu trong nhà của gia chủ.

Product

Ấm tử sa của Trà Đại Gia có đủ các màu sắc của bảng màu đất tử sa. Ấm tử sa Tuyến Viên nâu đỏ đã được đề cập trong bài viết khác có màu của đất Chu sa ánh đỏ. Ngoài ra ở Trà Đại Gia còn có thêm ấm Tuyến Viên màu nâu đen, màu của đất lục sa. Để tìm hiểu rõ hơn về ấm trà Tuyến Viên nâu đen đầu tiên cùng điểm lại về dáng ấm..
Ấm tử sa Tuyến Viên là một đại diện của dòng ấm có rất nhiều biến thể. Bản gốc của ấm tử sa Tuyến Viên có hình dáng dẹt gần giống như dáng Hư Biến. Hiện nay có rất nhiều biến thể của ấm Tuyến Viên ghi lại dấu ấn của nghệ nhân chế tác. Có thể kể đến như dáng ấm Tuyến Việt bán nguyệt. Dáng này mô phỏng lại hình ảnh của một nửa khối cầu. Hay dáng ấm Tuyến Viên hình chuông mô phỏng lại dáng vẻ của cái chuông. Tuy là biến biến thể thế nào đi nữa một đặc điểm duy nhất nhận ra dáng ấm Tuyến Viên đó chính là hai đường viền nằm chính giữa và chạy xung quanh thân ấm.

 


Đường viền nằm giữa thân ấm với ý nghĩa hợp lại hai nửa bán cầu. Bán cầu có thể tròn hơn, hoặc cũng có dáng dẹt như dáng ấm Hư Biến. Ở Trà Đại Gia chúng tôi, dáng ấm tử sa Tuyến Viên giữ nguyên dáng vẻ của bản gốc. Dáng ấm dẹt, bụng ấm phình to và thu nhỏ rất nhanh về phía miệng và đáy ấm.
 


Tuyến viên là một trong những dáng ấm kinh điển về hình khí, dáng ấm tròn, là 1 loại hình khí chung thủy của các nghệ nhân, mà dáng tròn được tạo ra do không cùng một hướng, không cùng độ cong tạo thành. Khéo léo chải chuốt mềm mại, mượt mà như viên ngọc tròn, cần đối các chi tiết, nhìn hoài không chán.
 


Kể đến một điểm đặc trưng của dòng ấm tử sa nói chung và ấm Tuyến Viên nói riêng đó là sự kết hợp hài hòa của quai ấm, thân và miệng vòi ấm. Ba điểm đầu được đặt trên cùng một đường thẳng tạo một thế cân đối hoàn hảo cho ấm. Sự kết hợp giữa thân, vòi ấm và quai cầm uốn lượn hài hòa tạo thành một thể thống nhất.


Điều cuối cùng khi nói đến ấm Tuyến Viên đó là màu nâu đen truyền thống của dòng ấm tử sa. Những người có lòng tin về phong thủy rất ưa chuộng màu này bởi nó có tông màu trầm rất tốt để xua đuổi và tránh phát tán sinh khí xấu trong nhà của gia chủ.