ẤM TỬ SA VĂN ĐÁN

Vòi ấm cong mềm mại, tròn, cân đối. Khi rót nước tạo thành dòng suôn, chảy mạnh, dòng nước mịn. Ba chi tiết Quai ấm - Núm nắp ấm - Vòi ấm được chế tác chuẩn theo quy tắc gần như không thay đổi đó là trọng tâm đều nằm trên cùng một đường thẳng.  Thân ấm tròn, đầy đặn, núm nắp ấm tựa viên ngọc minh châu.

Product

Ấm tử  sa từ lâu đã trở thành một trà cụ không thể thiếu trong thưởng trà. Ấm tử sa không chỉ giữ lấy hồn trà mà còn vẽ lên “ tính trà nhân”. Mỗi chiếc ấm, mỗi dáng ấm phần nào thể hiện được cốt cách người dùng. Nếu trà nhân chọn ấm Văn Đán làm trà cụ, hẳn là người có con mắt tinh tế và một tâm hồn bay bổng, bởi ấm Văn Đán là dòng ấm có những nét riêng rất đặc biệt.

 

 Về lịch sử của ấm: Được chế tác vào thời kỳ đầu nhà Thanh, kiểu dáng giống Tây Thi Nhũ, đơn giản và cổ điển nhưng được đánh giá là tinh tế và sang trọng. Văn Đán được giải theo nghĩa là: ”văn” chỉ sự dịu dàng nho nhã, ngoại hình tư thái ung dung. ”Đán” là chỉ nữ diễn viên hài kịch thời bấy giờ. 
Ấm Văn đán được xem là danh ấm và có bài thơ tụng rằng: 
”Hà tất Phượng Hoàng khuyếch ngự danh
  Hoản nữ từ tiền lạc nhật trần
  Tùng Trúc Mai dĩ khai tam kính
  Hoa lạc điểu đề thủy tự lưu.”
Ấm được các văn nhân thời xưa ưa chuộng bởi ấm mang phong cách nhã nhặn tựa đường cong Tây Thi phong mãn tuấn thiên thành. Vòi ấm cong mềm mại, tròn, cân đối. Khi rót nước tạo thành dòng suôn, chảy mạnh, dòng nước mịn. 
ảnh.


Ba chi tiết Quai ấm - Núm nắp ấm - Vòi ấm được chế tác chuẩn theo quy tắc gần như không thay đổi đó là trọng tâm đều nằm trên cùng một đường thẳng.  Thân ấm tròn, đầy đặn, núm nắp ấm tựa viên ngọc minh châu.


Ấm được làm từ đất hồng sa, một loại đất hiếm và quý trong tự nhiên.Đất có nhiệt độ chịu nung khoảng 1100°C và độ co ngót so với ban đầu khoảng 14%.  Ấm có màu nâu đất nền nã sang trang, mang phong thái cổ kính, sang trọng.


Thành ấm có nhiều lỗ li ti hay còn gọi là khí khổng có công dụng lưu giữ mùi thơm của trà, dùng càng lâu thì các khí khổng này càng hấp thụ được nhiều mùi vị của trà, khi đó chỉ cần chế nước sôi vào cũng có hương trà.Thiết kế của ấm tử sa kín kẻ, khăng khít chính nhờ vậy mà trà trong ấm luôn giữ được nhiệt độ và hương vị, nhờ có đặc điểm này mà ấm tử sa có khả năng giữ trà lâu ngày cũng không biến chất. Ấm chịu nhiệt tốt, truyền nhiệt chậm, không sợ bỏng khi lỡ sờ vào mặt ấm trà nóng.
Một chiếc ấm Văn Đán hồng sa chính là sựa lựa chọn hoàn hảo cho khay trà của bạn, một nét tô điểm tinh tế cho không gian trà thất vàsay mê!