ẤM TỬ SA VĂN ĐÁN BIẾN THỂ

Ấm được chế tác vào thời kỳ đầu nhà Thanh, kiểu dáng giống Tây Thi Nhũ, đơn giản và cổ điển nhưng được đánh giá là tinh tế và sang trọng. Văn Đán được giải theo nghĩa là: ”văn” chỉ sự dịu dàng nho nhã, ngoại hình tư thái ung dung. ”Đán” là chỉ nữ diễn viên hài kịch thời bấy giờ.

Product

Ấm tử sa phỏng cổ Văn Đán là một trong những dáng ấm được ưa chuộng nhất, bởi ấm có kích thước vừa phải thuận lợi dùng cho ba người uống (chè tam - rượu tứ). Không chỉ bó buộc với dáng ấm Văn đán truyền thống , ấm tử sa Văn Đán biến thể là kết tinh của sự sáng tạo và kì công của người làm ấm. Vẫn giữ nguyên được nét truyền thống của Văn Đán lại vừa chạm khắc dấu ấn riêng của tay người làm ấm, Văn Đán biến thể khiến người dùng không thể không mê.
 

 

Về lịch sử của ấm: Được chế tác vào thời kỳ đầu nhà Thanh, kiểu dáng giống Tây Thi Nhũ, đơn giản và cổ điển nhưng được đánh giá là tinh tế và sang trọng. Văn Đán được giải theo nghĩa là: ”văn” chỉ sự dịu dàng nho nhã, ngoại hình tư thái ung dung. ”Đán” là chỉ nữ diễn viên hài kịch thời bấy giờ. 


Ấm Văn đán được xem là danh ấm và có bài thơ tụng rằng: 
”Hà tất Phượng Hoàng khuyếch ngự danh
  Hoản nữ từ tiền lạc nhật trần
  Tùng Trúc Mai dĩ khai tam kính
  Hoa lạc điểu đề thủy tự lưu.”
Cũng có sử ký ghi lại rằng, Văn đán là tên một loại quả, tức là quả bưởi ngày nay, tức được mô phỏng theo sinh thái thời bấy giờ. Văn nhân đời Thanh Ngô Mai Đỉnh ca ngợi ấm Văn Đán rằng: Về hình tượng, nhã nhặn tựa vai mĩ nhân, cốt cách cao tựa Tây Tử ( Tây Thi nhũ ). Ấm được các văn nhân thời xưa ưa chuộng bởi ấm mang phong cách nhã nhặn tựa đường cong Tây Thi phong mãn tuấn thiên thành. 
Vòi ấm cong mềm mại, tròn, cân đối. Khi rót nước tạo thành dòng suôn, chảy mạnh, dòng nước mịn. 

 


Ba chi tiết Quai ấm - Núm nắp ấm - Vòi ấm được chế tác chuẩn theo quy tắc gần như không thay đổi đó là trọng tâm đều nằm trên cùng một đường thẳng.  Thân ấm tròn, đầy đặn, núm nắp ấm tựa viên ngọc minh châu.
 


Thành ấm có nhiều lỗ li ti hay còn gọi là khí khổng có công dụng lưu giữ mùi thơm của trà, dùng càng lâu thì các khí khổng này càng hấp thụ được nhiều mùi vị của trà, khi đó chỉ cần chế nước sôi vào cũng có hương trà.Thiết kế của ấm tử sa kín kẻ, khăng khít chính nhờ vậy mà trà trong ấm luôn giữ được nhiệt độ và hương vị, nhờ có đặc điểm này mà ấm tử sa có khả năng giữ trà lâu ngày cũng không biến chất. Ấm chịu nhiệt tốt, truyền nhiệt chậm, không sợ bỏng khi lỡ sờ vào mặt ấm trà nóng.