ẤM TỬ SA TUYẾN VIÊN

Product

Ai trong giới sành trà mà chưa tìm hiểu sâu, chưa có kiến thức rõ ràng về từng loại ấm tử sa thì rất khó để có thể phân biệt được đúng tên đúng dáng ấm. Mỗi loại ấm từ khi được khai sinh qua hàng ngàn năm đã xuất hiện rất nhiều biến thể. Hình dáng có thể khác hoàn toàn so với bản gốc, tuy nhiên ở mỗi loại ấm đều mang một đặc điểm duy nhất không thể nhầm lẫn.


Ấm tử sa Tuyến Viên là một đại diện của dòng ấm có rất nhiều biến thể. Bản gốc của ấm tử sa Tuyến Viên có hình dáng dẹt gần giống như dáng Hư Biến. Hiện nay có rất nhiều biến thể của ấm Tuyến Viên ghi lại dấu ấn của nghệ nhân chế tác. Có thể kể đến như dáng ấm Tuyến Việt bán nguyệt. Dáng này mô phỏng lại hình ảnh của một nửa khối cầu. Hay dáng ấm Tuyến Viên hình chuông mô phỏng lại dáng vẻ của cái chuông. Tuy là biến biến thể thế nào đi nữa một đặc điểm duy nhất nhận ra dáng ấm Tuyến Viên đó chính là hai đường viền nằm chính giữa và chạy xung quanh thân ấm.


Đường viền nằm giữa thân ấm với ý nghĩa hợp lại hai nửa bán cầu. Bán cầu có thể tròn hơn, hoặc cũng có dáng dẹt như dáng ấm Hư Biến. Ở Trà Đại Gia chúng tôi, dáng ấm tử sa Tuyến Viên giữ nguyên dáng vẻ của bản gốc. Dáng ấm dẹt, bụng ấm phình to và thu nhỏ rất nhanh về phía miệng và đáy ấm.


Tuyến viên là một trong những dáng ấm kinh điển về hình khí, dáng ấm tròn, là 1 loại hình khí chung thủy của các nghệ nhân, mà dáng tròn được tạo ra do không cùng một hướng, không cùng độ cong tạo thành. Khéo léo chải chuốt mềm mại, mượt mà như viên ngọc tròn, cần đối các chi tiết, nhìn hoài không chán.


Kể đến một điểm đặc trưng của dòng ấm tử sa nói chung và ấm Tuyến Viên nói riêng đó là sự kết hợp hài hòa của quai ấm, thân và miệng vòi ấm. Ba điểm đầu được đặt trên cùng một đường thẳng tạo một thế cân đối hoàn hảo cho ấm. Sự kết hợp giữa thân, vòi ấm và quai cầm uốn lượn hài hòa tạo thành một thể thống nhất.
Ở Trà Đại Gia, để gia tăng giá trị cho khách hàng, sở hữu một ấm tử sa thì không thể thiếu một thức trà ngon. Ấm tử sa rất hợp với một số loại trà thượng hạng như trà Oolong thượng hạng, trà xanh Thượng Hạng, Trà Tân Cương quý tộc,...