Tân Cương là một xã thuộc Thái Nguyên, đây là nơi có chất trà ngon nhất khu vực nổi hẳn lên với thương hiệu Trà Tân Cương. Vùng trà Tân Cương được đăng ký chỉ dẫn địa lý Việt Nam năm 2007. Theo đó, chỉ dẫn địa lý "Tân Cương" không chỉ bao gồm phạm vi xã Tân Cương mà còn gồm cả hai xã lân cận là Phúc Xuân và Phúc Trìu.

Xét về điều kiện tự nhiên: Cả 3 xã có tổng diện tích 48,618 km², nằm ở vùng ngoại thành phía tây của thành phố Thái Nguyên, là các xã thuộc vùng trung du bán sơn địa, xen kẽ có nhiều thung lũng hẹp, bằng phẳng; có sông Công chảy qua địa bàn. Ba xã giáp hoặc nằm gần hồ Núi Cốc và nằm ở phía đông của dãy núi Tam Đảo.

Về đất đai, đất ở Tân Cương được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè, được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ, đá cát; có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0, thuộc loại đất hơi bị chua. Về khí hậu, vùng tiểu khí hậu phía Đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m so với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất chè được hoàn thiện. Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến yếu tố bức xạ nhiệt tại khu vực, tổng bức xạ nhiệt là 122,4 kcal/cm2/năm, trong đó lượng bức xạ hữu hiệu là 61,2 kcal/cm2/năm đếu thấp hơn so với chè khác, và đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng trà Tân Cương Thái Nguyên.

Đặc điểm của trà Tân Cương tại Trà Đại Gia:

Khu vực chè nguyên liệu của Trà Đại Gia tại Tân Cương được trồng và chăm sóc đặc biệt theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng chất hoá học đảm bảo sức khoẻ người sử dụng.

Cánh trà đều đặn, nhỏ và săn chắc nhìn thẳng thì đen nhìn nghiêng thì xanh; Nước có màu xanh trong ánh vàng mật ong; Uống vào vị đậm đà, bùi ngầy ngậy, có mùi cốm trong miệng, lúc mới uống vị chát êm, uống xong có vị ngọt đọng lại rất lâu; Hương thơm quyến rũ chỉ có ở trà Tân Cương đem lại cảm giác 

Sản phẩm Trà Tân Cương có 4 loại: Trà Đinh, Trà Nõn Tôm, Trà Quý Tộc và Trà Móc Câu.

  • Trà Đinh: Chỉ hái đầu ngọn của búp chè (hình dạng giống chiếc đinh nên được gọi là Trà Đinh), phương pháp chế biến cũng đòi hỏi những nghệ nhân kinh nghiệm và khéo tay mới chế biến được loại trà này.
  • Trà Nõn Tôm: Hái thêm một lá non so với trà đinh (một tôm một lá), phương pháp chế biến cũng đòi hỏi cao như trà đinh.
  • Trà Quý Tộc: Hái thêm một lá non so với trà nõn tôm (một tôm hai lá non). 
  • Trà Móc Câu: Hái tương tự như trà Quý Tộc.

Mỗi loại trà có 2 phiên bản với 100g trà: Phiên bản thứ nhất được đóng gói túi tráng nhôm hút chân không giúp bảo toàn hương vị của trà, phiên bản thứ 2 vẫn là túi tráng nhôm hút chân không nhưng được đặt trong hộp sang trọng mục đích để làm quà biếu. 

Đây đều là những sản phẩm cao cấp của Trà Tân Cương, với chi phí sản xuất rất cao và sản lượng lại ít do quy tắc hái chè nguuyên liệu đặc biệt là đối với trà đinh, cần rất nhiều nhân công hái chè, khoảng 20 người mà với thời gian 2 tiếng cũng chỉ hái được 1kg chè đinh. Việc hái cũng phải đúng thời điểm, khi xương bắt đầu tan và thời tiết thì không mưa, không nắng. 

Việc cả búp chè non được lấy mỗi đầu đinh nên phần còn lại sẽ được dùng để chế biến ra trà túi lọc, chính vì vậy các sản phẩm trà túi lọc của Trà Đại Gia sử dụng nguyên liệu từ Trà Tân Cương chuẩn nên có phẩm chất cao hơn hẳn các loại trà túi lọc khác trên thị trường.

Đây là hai sản phẩm như thế: Trà Thái Nguyên túi lọc, Trà Nhài túi lọc

** Thông tin về đặc điểm vùng Tân Cương được tham khảo tại Từ điển Bách khoa Toàn Thư Wikipedia, tại đây.

 

Sale

Không sẵn có

Hết hàng

 
Hotline
0902 210 348