TỬ SA VĂN ĐÁN CÁCH ĐIỆU

Ấm được các văn nhân thời xưa ưa chuộng bởi ấm mang phong cách nhã nhặn tựa đường cong Tây Thi phong mãn tuấn thiên thành. Vòi ấm cong mềm mại, tròn, cân đối. Khi rót nước tạo thành dòng suôn, chảy mạnh, dòng nước mịn.

Product

Ấm tử sa được coi là một trà cụ không thể thiếu trong khay trà, là nơi lưu giữ hồn trà, hương trà trọn vẹn. Mỗi chiếc ấm là kết tinh từ “ mẹ đất”, hòa cùng  “ thiên thủy”  rồi được tạo tác bằng cả hồn lẫn tâm của nghệ nhân làm ấm. Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong ba yếu tố trên thôi cũng đủ khiến chiếc ấm trở nên đặc biệt và độc đáo. Chiếc ấm Hồng sa Văn Đán là một minh chứng sinh động cho điều này.


 Văn Đán được giải theo nghĩa là: "văn” chỉ sự dịu dàng nho nhã, ngoại hình tư thái ung dung. ”Đán” là chỉ nữ diễn viên hài kịch thời bấy giờ. 
Ấm Văn đán được xem là danh ấm và có bài thơ tụng rằng: 
”Hà tất Phượng Hoàng khuyếch ngự danh
  Hoản nữ từ tiền lạc nhật trần
  Tùng Trúc Mai dĩ khai tam kính
  Hoa lạc điểu đề thủy tự lưu.”
Ấm Văn Đán có những đường cong cách điệu hoàn hảo và tròn đầy , mang dáng dấp của dòng ấm Tây Thi nhưng nét ấm thì mạnh và khỏe hơn. Nhìn thật kĩ mới thấy, ấm Văn Đán luôn có được tỉ lệ giữa các đường cong vô cùng chính xác. Cái mềm mại, uyển chuyển của ấm Văn Đán tựa  như một bài thơ vịnh trời thu, nhẹ mà bay. Sự độc đáo và đặc biệt của ấm được tạo nên từ bàn tay khéo léo sáng tạo của nghệ nhân làm ấm cùng chất đất hồng sa quý giá
ảnh.


Ấm được các văn nhân thời xưa ưa chuộng bởi ấm mang phong cách nhã nhặn tựa đường cong Tây Thi phong mãn tuấn thiên thành. Vòi ấm cong mềm mại, tròn, cân đối. Khi rót nước tạo thành dòng suôn, chảy mạnh, dòng nước mịn. 
 


Ba chi tiết Quai ấm - Núm nắp ấm - Vòi ấm được chế tác chuẩn theo quy tắc gần như không thay đổi đó là trọng tâm đều nằm trên cùng một đường thẳng. Đặc biệt, quay ấm được cách điệu với một dấu phẩy nhẹ, vô cùng độc đáo, vừa thú vị lại vừa thi vị. 
ảnh quai ấm 
Ấm được làm từ đất hồng sa, một loại đất hiếm và quý trong tự nhiên.Đất có nhiệt độ chịu nung khoảng 1100°C và độ co ngót so với ban đầu khoảng 14%.  Ấm có màu nâu đất ánh cam, vừa trang nhã sang trọng lại vừa hiện đại tinh tế.
 


Thành ấm có nhiều lỗ li ti hay còn gọi là khí khổng có công dụng lưu giữ mùi thơm của trà, dùng càng lâu thì các khí khổng này càng hấp thụ được nhiều mùi vị của trà, khi đó chỉ cần chế nước sôi vào cũng có hương trà.Thiết kế của ấm tử sa kín kẻ, khăng khít chính nhờ vậy mà trà trong ấm luôn giữ được nhiệt độ và hương vị, nhờ có đặc điểm này mà ấm tử sa có khả năng giữ trà lâu ngày cũng không biến chất. Ấm chịu nhiệt tốt, truyền nhiệt chậm, không sợ bỏng khi lỡ sờ vào mặt ấm trà nóng.
Một chiếc ấm Văn Đán cách điệu chính là sựa lựa chọn hoàn hảo cho khay trà của bạn, một nét tô điểm tinh tế cho không gian trà thất, say đắm hồn trà nhân.