Trà xanh là thức uống lành mạnh nhất.

Đồ uống có nguồn gốc từ trà xanh phổ biến thứ 2 trên thế giới chỉ sau nước lọc, nhưng không nhiều người biết được lợi ích tuyệt vời của nó đối với sức khoẻ của con người.

Có khả năng cải thiện chức năng não bộ, giảm mỡ, giảm nguy cơ ung thư và nhiều lợi ích ấn tượng khác.

Lợi ích sức khoẻ của trà xanh

1. Trà xanh chứa các hợp chất hoạt tính sinh học giúp cải thiện sức khoẻ.

Trà rất giàu polyphenol có tác dụng như giảm viêm và chống ung thư.

Trà xanh có khoảng 30% polyphenol bao gồm một lượng lớn catechin được gọi là EGCG. Catechin là chất chống oxy hoá tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và cung cấp nhiều lợi ích khác.

Những chất này có thể làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào khỏi đột biến. Những gốc tự do này được biết đến với vai trò chống lão hoá và hầu hết các loại bệnh.

EGCG (Epigallocatechin Gallate) là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh. Nó đã được nghiên cứu để điều trị các bệnh liên quan đến sự lão hoá của cơ thể (Link tham khảo (1),(2)).

Trà xanh cũng có chứa một lượng nhỏ khoáng chất quan trọng đối với cơ thể.

Tuy nhiên mọi lợi ích tốt đẹp kể trên sẽ vô tác dụng nếu bạn không sử dụng một thương hiệu sản xuất trà có tâm. Chỉ cần dư một lượng nhỏ thuốc trừ sâu hay sử dụng hương liệu trong chế biến thì sẽ là tai hại với sức khoẻ của bạn (Link tham khảo (3)).

2. Các hợp chất trong trà xanh có thể cải thiện chức năng não và giúp bạn thông minh hơn.

Thành phần có tác dụng chính là caffein được biết đến như một chất kích thích nó không chứa nhiều như cà phê mà vừa đủ để không gây phản ứng hốt hoảng.

Caffeine ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là Adenosine. Nó làm tăng khả năng bắn ra các xung điện và tăng nồng độ của chất dẫn truyền như dopamine và norepinephrine (Link chứng thực (4),(5)).

Caffeine cũn được nghiên cứu chuyên sâu chứng minh về việc cải thiện tâm trạng, cảm giác, thời gian phản ứng và trí nhớ (Link chứng thực (6),(7)).

Ngoài ra axit amin L-theanine có khả năng tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh GABA, có tác dụng chống lo âu và căng thẳng (Link chứng thực (7),(8),(9)).

Lượng caffein và L-theanine nhỏ hơn so với cà phê. Đa số những người dùng trà cho biết tâm trạng hưng phấn ổn định hơn so với cà phê dẫn đến hiệu suất sử dụng não bộ cao hơn (Link tham khảo (10),(11)).

3. Trà xanh làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và cải thiện hiệu suất thể chất.

Nếu bạn nhìn vào danh sách thành phần của bất kỳ sản phẩm hỗ trợ đốt cháy chất béo nào thì rất có thể trà xanh sẽ ở đó.

Điều này là do trà xanh đã được chứng minh làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và tăng trao đổi chất. Cụ thể nó làm tăng chi tiêu năng lượng thêm 4%. (Link chứng thực (12),(13)).

Một nghiên cứu khác cho thấy quá trình oxy hoá chất béo đã tăng thêm 17%. (Link chứng thực (14)).

Tuy nhiên, một số nghiên cứu về trà xanh không cho thấy sự gia tăng chuyển hoá, vì vậy tác dụng có thể phụ thuộc vào từng cá nhân.(Link tham khảo (15)).

Bản thân caffein cũng đã được chứng minh là cải thiện hiệu suất vận động bằng cách huy động axit béo từ các mô mỡ và làm cho chúng có sẵn để sử dụng làm năng lượng. Trung bình có thể tăng hiệu xuất vận động lên 11-12%. (Link chứng thực (16),(17),(18),(19)).

4. Chất chống oxy hoá trong trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Ung thư sảy ra khi có sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào. Đây là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới.

Được biết, quá trình oxy hoá góp phần vào sự phát triển của ung thư, như vậy các chất chống oxy hoá sẽ có tác dụng bảo vệ. (Link chứng thực 20).

Trà xanh là một nguồn tuyệt vời các chất chống oxy hoá mạnh mẽ, vì vậy chắc chắn nó có thể làm giảm các nguy cơ ung thư, đặc biệt đối với:

  • Ung thư vú: Một phân tích tổng hợp các nhiên cứu quan sats cho thấy những phụ nữ uống nhiều trà xanh có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 20-30% loại ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ (Link chứng thực 21).
  • Ung thư tuyến tiền liệt: Một nghiên cứu cho thấy đàn ông uống trà nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 48%, đây là loại ung thư phổ biến nhất ở nam giới (Link chứng thực 22).
  • Ung thư đại trực tràng: Một phân tích của 29 nghiên cứu cho thấy những người uống trà xanh có khả năng mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn tới 42% (Link chứng thực 23).

Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn đang nỗ lực nghiên cứu chuyên sâu hơn để đưa ra những bằng chứng xác đáng nhất (Link chứng thực 2425).

Đối với khả năng chống oxy hoá của trà có một lưu ý quan trọng là không pha sữa với trà. Chúng ta vẫn thường xuyên uống trà sữa và nó có thể làm ta cảm thấy rất ngon miệng nhưng giá trị chống oxy hoá đã bị giảm (Link tham khảo 26).

5. Trà xanh có thể bảo vệ não của bạn khi về già, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson

Khả năng giúp tỉnh táo và tập trung không những chỉ sảy ra ngay sau khi uống trà mà còn bảo vệ não của bạn khi về già.

Bệnh Alzheimer là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến nhất ở người và là nguyên nhân hàng đầu của chứng mất trí nhớ.

Bệnh Parkinson là bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến thứ hai và liên quan đến cái chết của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.

Nhiều nghiên cứu cho thấy các hợp chất catechin trong trà xanh có thể có tác dụng bảo vệ khác nhau đối với tế bào thần kinh trong ống nghiệm và mô hình động vật, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson (Link chứng thực 262728).

6. Trà xanh có thể tiêu diệt vi khuẩn, giúp cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ nhiễm trùng

Một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể tiêu diệt vi khuẩn và ức chế vi-rút như vi-rút cúm, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng của bạn (Link chứng thực 29303132).

Streptococcus Mutans là vi khuẩn có hại chính trong miệng. Nó gây ra sự hình thành mảng bám và là tác nhân hàng đầu gây sâu răng và sâu răng.

Các nghiên cứu cho thấy các catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của Streptococcus Mutans. Sử dụng trà xanh có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe răng miệng và giảm nguy cơ sâu răng (Link chứng thực 34353637).

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy trà xanh có thể làm giảm mùi hôi miệng (Link chứng thực 3839).

7. Trà xanh làm giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2

Bệnh tiểu đường loại 2 là một căn bệnh đã đạt tỷ lệ cao trong vài thập kỷ qua và hiện đang ảnh hưởng đến khoảng 400 triệu người trên toàn thế giới.

Bệnh này liên quan đến việc có lượng đường trong máu tăng cao trong bối cảnh kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu (Link chứng thực 40).

Một nghiên cứu ở các cá nhân Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh nhất có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 thấp hơn 42% (Link chứng thực 41).

Theo đánh giá của 7 nghiên cứu với tổng số 286.701 cá nhân, những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18% (Link chứng thực 42).

8. Trà xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ, là nguyên nhân gây tử vong lớn nhất trên thế giới (Link chứng thực 43).

Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giảm một số nguy cơ chính bao gồm cholesterol toàn phần, cholesterol LDL và triglyceride (Link chứng thực 44).

Trà xanh cũng làm tăng đáng kể khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa, là một phần của con đường hướng tới bệnh tim (Link chứng thực 4546).

Với các tác dụng có lợi đối với các yếu tố nguy cơ, không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy những người uống trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn tới 31% (Link chứng thực 474849).

9. Trà xanh có thể giúp giảm cân, giảm nguy cơ béo phì

Các nhà khoa học cho rằng trà xanh có thể tăng tốc độ trao đổi chất trong thời gian ngắn, điều đó có ý nghĩa rằng nó có thể giúp bạn giảm cân.

Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh dẫn đến giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng (Link chứng thực 5051).

Một trong những nghiên cứu này là thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát 12 tuần ở 240 nam và nữ. Trong nghiên cứu này, nhóm trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ mỡ cơ thể, trọng lượng cơ thể, chu vi vòng eo và mỡ bụng (Link chứng thực 52).

10. Trà xanh giúp bạn sống lâu hơn

Trong một nghiên cứu trên 40.530 người trưởng thành Nhật Bản, những người uống nhiều trà xanh nhất (5 ly trở lên mỗi ngày) có khả năng tử vong thấp hơn đáng kể trong khoảng thời gian 11 năm (Link chứng thực 54):

  • Tử vong do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở phụ nữ, thấp hơn 12% ở nam giới.
  • Tử vong do bệnh tim: thấp hơn 31% ở phụ nữ, thấp hơn 22% ở nam giới.
  • Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới.

Một nghiên cứu khác ở 14.001 người cao tuổi ở Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh nhất có khả năng tử vong thấp hơn 76% trong thời gian nghiên cứu 6 năm (Link chứng thực 55).

Còn gì nữa không? Chắc chắn sẽ còn nhiều tác dụng tốt của trà xanh mà chúng ta cần khám phá trong tương lai. Với những lợi ích tuyệt vời của trà xanh đã liệt kê bên trên các bạn đã có lý do để uống trà hàng ngày rồi đó.

Trà Đinh Tân Cương (100g)

Original price was: 264.000 ₫.Current price is: 240.000 ₫.
Trà Đinh là sản phẩm cao cấp nhất của Trà Tân Cương, cây chè nguyên liệu được chăm sóc đặc biệt tại Tân Cương, Thái Nguyên. Cánh trà xoăn rất nhỏ, nước trà xanh trong sánh mật ong, hương thơm như cốm non, vị chát dịu ngọt thanh đượm rất lâu trong cổ họng.

Trà Oolong (bịch 100g)

60.000 
Trà Oolong (hay còn gọi là Trà Ô Long) có đặc tính tốt cho sức khoẻ hơn trà thường nhờ sự lên men trong chế biến làm gia tăng đáng kể các chất chống ôxy hoá như EGCG (chống oxy hoá mạnh hơn 100 lần Vitamin C), OTPP (giảm hấp thu chất béo khi sử dụng thức ăn nhiều dầu mỡ). Trà Oolong Đại Gia có hương  vị chát nhẹ thơm dịu ngọt mật ong rất dễ uống và người ít uống trà không bị "say trà", phụ nữ rất thích uống.

Trà Tân Cương Bát Tiên

50.000 
Trà Bát Tiên có hương hoan vị thanh tao nhẹ nhàng, cảm giác của người thưởng trà như thoát tục nhàn nhã như các vị tiên. Vì thế trà được đặt tên theo nhóm các vị tiên nổi tiếng trong truyền thuyết của Trung Quốc.

Trà Tân Cương móc câu (100g)

Original price was: 82.500 ₫.Current price is: 75.000 ₫.
Trà Tân Cương móc câu cánh xoăn nhỏ và đều (như móc câu). Màu nước xanh trong và sánh, hương thơm cốm non đặc trưng, vị chát dịu, ngọt thanh đượm sâu trong cổ họng.

Trà Tân Cương nõn tôm (100g)

Original price was: 198.000 ₫.Current price is: 180.000 ₫.
Trà nõn tôm có cánh nhỏ và đều, khi pha có hương cốm non nồng nàn quyến rũ - Nước trà trong xanh và sánh - Vị trà chát dịu, ngọt thanh đượm và sâu.

Trà Tân Cương quý tộc (100g)

120.000 
Cánh Trà Tân cương quý tộc xoăn nhỏ có màu xanh đặc trưng, nước khi pha xanh, hương thơm như hương cốm rất quyến rũ, chát dịu, hậu vị ngọt thanh đượm rất lâu.

Bình luận