Cây chè Thái Nguyên

Vùng chè Thái Nguyên đặc biệt là vùng Tân Cương nổi tiếng với trà ngon có hương vị tiền chát hậu ngọt, cảm giác bùi bùi cốm non. Được đánh giá là đặc sản vùng miền mà không nơi nào có được. Tuy nhiên giống chè cũng là loại phổ biến được trồng ở nhiều nơi có tên khoa học là Camellia sinensis tuy nhiên vùng đất nơi đây được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ có độ PH từ 5,5 đến dưới 7.0, độ cao trên dưới 1000m so với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng cho sự hoàn thiện các phẩm chất của cây chè (i).

Nhiều khi chúng ta gọi lẫn lộn giữa “trà” và “chè”, tuy nhiên trà là thành phẩm của chè nguyên liệu.

Nguồn gốc của cây chè Thái Nguyên thực ra cũng chỉ mới bắt đầu khoảng năm 1920-1922 do ông Đội Năm, tên thật là Võ Văn Thiệt mang về trồng từ Phú Thọ. Tuy nhiên khi được trồng ở vùng đất này cây chè phát triển tốt và cho ra loại trà có phẩm chất cao hơn hẳn khi ở quê hương của nó.

Ngày nay nhiều giống chè thậm chí từ nước ngoài du nhập vào nhưng với điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi đã thích nghi và cho chất lượng rất tốt. Tạo nên sự đa dạng trong sản phẩm cho Trà Thái Nguyên.

Các sản phẩm Trà Thái Nguyên

Bình luận